สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำ SEO

สิ่งที่ควรหลีกในการทำ SEO สำหรับผู้ที่อยากโตทางลัดควรรู้ไว้

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการทำ SEO แบบผิดๆ กันบ้างครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ของตัวเองนั้น โดน deindex เราเชื่อว่าการทำธุรกิจเกี่ยวกับโลกออนไลน์นั้น ใครๆก็อยากให้ร้านค้าของตัวเอง โตไวมีคนรู้จักมากๆ มีลูกค้าประจำ ซึ่งก็ตัดสินใจมาพึ่ง รับทำ SEO ในด้านมืดกัน โดยที่ไม่รู้เลยว่า ผลเสียที่กำลังจะตามาติดๆ นั้นคือร่มสลายของทุกอย่างลงไป เพียงแค่พริบตาเดียวเท่านั้น Google จะเสกให้เว็บคุณหายไปทันที เมื่อพบว่ามีการทุจริตจริง วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้ว่า สิ่งที่ควรเลี่ยงมากที่สุดมีอะไรบ้าง

  •  Hidden text การซ่อนข้อความ โดยหลอกสายโตมนุษย์ เช่นการปรับฟรอนซ์ ให้เป็นสีเดียวกับพื้นหลัง ทำให้มองด้วยสายตาไม่เห็นนอกจากจะนำ เมาส์ ไปไฮไลท์ให้ขึ้นมา วิธีนี้ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก เพราะทีมงาน Google อาจจะไม่เห็นจริงๆ แต่บอทสามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด

 

  •  Hidden Links การนำลิงค์ไปแอบเอาไว้ ซึ่งลักษณะแนวทางจะคล้ายๆ กับ Hidden text ด้านบนเพียงแต่เป็นการซ่อนลิงค์ เพื่อไม่ให้พนักงานตรวจสอบมาเห็น แต่ก็ไม่สามารถหลบสายตาของบอทได้เช่นเคยอยู่ดีครับ

 

  •  Spam Keyword วิธีนี้มักจะพบมากในสมัยก่อน คือใส่คีย์เวิร์ดที่ตัวเองต้องการ เอาไว้ในบทความมากๆ เพื่อดันคีย์เวิร์ดนั้นให้ขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ Google ตรวจพบได้อย่างรวดเร็วและอาจจะ โดนเดี๋ยวนั้นเลยก็ได้

 

  •  Duplicate Content เป็นการก็อปปี้ คัดลอกหน้าเว็บไซต์ ให้มีเนื้อหา คล้ายคลึงกันทั้งหมด วิธีนี้จะทำให้ google มองว่าเว็บของเราไม่มีคุณภาพ และแล้วก็ต้องจากกันไปทันที

 

  •  Doorway การยัดเยียดให้บอท วิ่งมาเก็บเนื้อหา ในหน้าที่มีคีย์เวิร์ดเราเยอะๆ ก่อนจะวิ่งไปสู่หน้าอื่นๆ วิธีนี้เมื่อทำนานๆ เข้า ก็ไม่รอดเหมือนกัน เพราะว่า Google ไม่ได้โง่อย่างที่เราคิดเอาไว้

 

  •  Cloaking การทำในลักษณะหลอก Robot เช่น การทำเนื้อหาให้คนอ่านอีกอย่างนึง แต่บอทวิ่งเข้ามาเก็บอีกอย่างนึง เช่นหลอกว่าหน้าเพจนี้ เป็นเว็บไซต์ความรู้ข่าวสารต่างๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นเว็บที่ทำธุรกิจด้านมืดอยู่

 

  •  Sneaky Redirects เป็นการแอบเปลี่ยนเส้นทาง หรือการหลอก URL ให้คนคลิ็กเข้าไป ในหน้าเพจที่เราต้องการจริงๆ เช่นผู้ชมเว็บไซต์ จะเข้าหน้าเพจซื้อของ แต่เมื่อคลิ็กเข้ามา กลับถูกส่งไปเว็บไซต์ 18+ อย่างนี้ ก็ถูก Google ลงดาบในไม่นานแน่นอนครับ