ทำความรู้จักกับ PR DA PA ก่อนทำ SEO

ทำความรู้จักกับ PR DA PA ก่อนทำ SEO

3 สิ่งนี้ ถือว่าเป็นส่วนประกอบของ SEO อย่างนึง ส่งผลในเรื่องของคะแนน เว็บไซต์เรามาก ซึ่งจะพบบ่อยในแบล็คลิงค์ ถ้า 3 อย่างนี้ มีค่าสูงๆ ไม่ต้องห่วงเลยว่า จะส่งผลให้เว็บเราได้อันดับที่ดีอย่างแน่นอนครับ เราจะนำทุกท่านไปทำความรู้จักแต่ล่ะอันกันดังนี้

  • PR (Page Rank) อันนี้เราคงจะคุ้นหูกันบ่อยมาก สาย SEO ทุกคนมักจะพูดถึง แบล็คลิงค์ที่มีค่า เจ้านี้สูงๆ และยิ่งสูงมากเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะเป็นคะแนนที่ผ่านการประเมินมาจากกูเกิ้ล เป็นคุณภาพที่ กูเกิ้ลให้มาโดยตรง ถ้าเอาไปยิงเว็บหลักจะช่วยให้มีประสิทธิภาพในการดันอันดับมาก ( แต่น่าเสียดาย ปัจจุบันนี้ Google ได้ลดความสำคัญตัวนี้ลงไปแล้วอย่างสิ้นเชิง และมีการประกาศหยุดให้คะแนนจากส่วนนี้ออกมาอย่างชัดเจน )

  • DA (Domain Authority) ค่า DA คือคะแนนความสำคัญหรือความน่าเชื่อถือของโดเมน ที่เราสร้างขึ้นมา เรตคะแนนก็จะมีตั้งแต่ 1 – 100 และถ้าอันไหนยิ่งเยอะก็จะยิ่งดี เพราะจะส่งผลให้ โดเมนมีคุณภาพสูงตามลำดับ กำเนิดขึ้นมาจาก SEO ระดับโปร หลายคนช่วยกันวิเคราะห์และสร้างมันขึ้นมา เพื่อเป็นตัวเปรียบเทียบความสำคัญตามที่ Google ต้องการ เราจะพบเห็นกันมากในเวลานี้ ตั้งแต่ PR ถูกลดระดับลงมา เหล่า รับทำ SEO บางส่วน มักจะใช้ DA เป็นตัวประเมิน แบล็คลิงค์ของตัวเองต่อไป แต่บางคนที่ไม่นิยมใฃ้ก็มี จำนวนไม่น้อยเช่นกันครับ

  • PA (Page Authority) ลักษณะจะคล้ายๆ กับ DA แต่รูปแบบการทำงานจะแต่งต่างออกไปนิดนึง ซึ่งค่า PA นี้จะประเมิณเพียงแค่หน้าเพจใด หน้านึงเท่านั้น ไม่เหมือนกับ DA ที่ประเมินค่าทั้งโดเมน ซึ่งจะทำให้เราเห็นได้ชัดเจนว่า หน้าเพจไหนที่มีคุณภาพมาก และหน้าเพจไหนที่มีคุณภาพน้อย จะถูกวิเคราะห์แยกออกมาเป็นส่วนๆ ช่วยให้เรา มองเห็นช่องทางในการปรับปรุงเพจ ให้ตรงตามความต้องการของ Google ได้มาก โดยผู้ให้กำเนิด PA ขึ้นมานั้นก็คือ MOZ กลุ่ม SEO ระดับหัวกะทินั้นเอง เป็นกลุ่มเดียวที่ให้กำเนิด DA มาด้วยเช่นกัน SEO ปัจจุบันนี้ ได้มองความสำคัญค่า PA กับ DA ในการประเมินแบล็คลิงค์ของตัวเองกันหมดแล้ว เนื่องจากเห็นคุณภาพได้อย่างชัดเจนมากกว่า ตั้งแต่ Google ตัดคะแนน PR ทิ้งไป