Hosting คืออะไร

Hosting คืออะไร

Hosting ก็คือพื้นที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ของเว็บไซต์เรา เมื่อเรารับทำ SEO แน่นอนจะต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง และข้อมูลที่เราอัพเดทเข้าไปทั้งหมด ก็จะถูกนำไปเก็บไว้ข้างในโฮสติ้งนั้นเอง ในสมัยนี้นั้นโฮสติ้งมีหลายรูปแบบมาก ก่อนที่เราจะตัดสินใจใช้ควรจะดูก่อนว่า โฮสที่เลือกนั้นมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้าโฮสดีจะมีผลช่วยในเรื่องของ การตลาดออนไลน์ได้มาก เพราะมันจะไม่ทำให้เว็บไซต์ของคุณเจอปัญหา เออเร่อเลยล่ะ เพราะส่วนใหญ่เว็บขายของมักจะไปตายตรงจุดนี้กัน เวลาเว็บล่มแล้วส่งผลให้ลูกค้าหายหมด เรามาดูกว่าโฮสติ้งนั้นมีแบบใดบ้าง

 

1. Shared Hosting แบบนี้จะเสียค่าบริการไม่แพงมาก เพราะว่าเป็นการแชร์พื้นที่ใช้ร่วมกับคนอื่น ถือว่าเป็นที่นิยมส่วนใหญ่ แต่ต้องเลือกโฮสให้ดีนะว่า เซอเว่อที่เราจะไปอาศัยอยู่นั้น แรงแค่ไหน ถ้าสเปคน้อยเกินไป แล้วมีคนใช้เยอะเกินขีดจำกัด ก็จะส่งผลให้เว็บหลักเรานั้นโดนหน่วงไปด้วย ถ้าจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือ รถเก๋งคันนึงสามารถนั่งได้แค่ 4 คน แต่ถ้าเรายัดคนเข้าไปนั่งถึง 10 คน ก็จะทำให้เรานั่งไม่สะดวกกันทันที

shared hosting
รับทำ SEO Shared hosting
  •  ข้อดี ก็คือติดต่อใช้บริการง่าย สะดวกรวดเร็ว แถมประหยัดงบของเราไปในตัวด้วย เพราะว่าราคาถูกมาก
  •  ข้อเสีย ก็คือ บางเว็บไซต์ที่เราเช่ามักจะไม่เปิดเผยข้อมูลจำนวนผู้ใช้ เพราะว่าถ้าลูกค้ารู้ว่ามีจำนวนยูเซอร์เยอะเกิน อาจจะเปลี่ยนเส้นทางไปหาโฮสอื่นก็ได้ เนื่องจากหลีกเลี่ยงความแออัด และความปลอดภัยน้อยมาก ถ้าเกิดยูเซอร์ใด ทำผิดกฏของ Google แล้วโดน บล็อค ไอพีของ เซิฟเวอร์ ก็จะส่งผลให้ยูเซอร์ทั้งหมดที่ร่วมใช้อยู่ในนั้นพลอยรับปัญหาตามไปด้วย

 

2. VPS Hosting แบบนี้จะเสียค่าบริการแพงนิดหน่อย แต่ถือว่าดีเพราะเป็นการเช่า เครื่องเซิฟเวอร์ เป็นของเราเพียงผู้เดียว โดยไม่มีใครมารบกวน ส่วนใหญ่สายรับทำSEO ก็มักจะใช้รูปแบบนี้กัน เพราะป้องกันปัญหาจากภายนอก

VPS hosting
VPS hosting
  • ข้อดี ระบบให้บริการดีมาก เพราะความเร็วจะถูกปล่อยมาให้เป็นของเราเพียงผู้เดียว ไม่มีใครเข้ามาแย่งใช้ และอัตราที่จะพบกับปัญหาเว็บล่มแทบจะไม่มีเลย ถ้าโฮสที่เราใช้บริการอยู่นั้นดีจริงๆ
  • ข้อเสีย อาจจะต้องลงทุนใช้งบประมาณสูงนิดหน่อย ถ้าใครมุ่งเรื่องการทำตลาดออนไลน์ จะถือว่าใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่า แต่ถ้าใครจะทำเว็บที่ไม่เกี่ยวกับธุรกิจหรือรายได้ล่ะก็ เราแนะนำให้ไปใช้แบบแรกดีกว่าครับ ไม่งั้นกระเป๋าตังแห้งแน่ และผลของความสำเร็จก็ไม่แตกต่างกันด้วย

 

3. Dedicated Hosting อันนี้เป็นการเช่าแบบเหมาทั้งหมด อาจจะคล้ายๆ กับ แบบที่ 2 แตกต่างกันตรงที่ว่าแบบที่ 2 นั้นเช่าเพียงแค่เซิฟเวอร์เดียว แต่แบบนี้ เช่าเซิฟเวอร์ที่มีอยู่ทั้งหมด ซึ่งคุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเลย แต่ส่วนใหญ่ที่นิยมเช่าแบบ Dedicated Hosting กันก็จะเป็นพวกธุรกิจหรือองค์กรที่ใหญ่ จะนิยมใช้ที่นี้กัน เพื่อขยายพื้นที่ให้มากพอไปยังอนาคต

dedicated-hosting
dedicated hosting
  • ข้อดี ให้บริการคุณภาพมากที่สุด มากกว่า 2 อันแรกที่อธิบายมา พร้อมกับระบบความแรงของการประมวลผลของที่ดีที่สุดของการเช่าโฮสเลยล่ะ ระดับความปลอดภัยก็จะคล้ายกับ VPS แต่ล่มยากกว่าเยอะ
  • ข้อเสีย ไม่ต้องไปมองอะไรเลยเพียงแค่เจอราคาคุณก็แทบจะถอดใจแล้วล่ะ เพราะมันแพงในระดับหูฉีกเลย ก่อนจะเลือกใช้ก็ลองคำนวณระบบโครงสร้างของเราดูก่อนว่าคุ้มหรือไม่ ถึงจะดีจริงแต่ถ้าใช้ไปแล้วกำไรติดลบก็ไม่เกิดประโยชน์อยู่ดี